IPB

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Closed TopicStart new topic
> พัฒนาการของลูกสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนตั้งแต่แรกคลอด
oilspomeranians
โพสต์ Sep 14 2010, 03:58 PM
โพสต์ #1


Administrator
*****

กลุ่ม : Root Admin
โพสต์ : 1,422
เป็นสมาชิกเมื่อ : 6-September 10
หมายเลขสมาชิก : 1พัฒนาการของลูกสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน ตั้งแต่แรกคลอดลูกสุนัขของแม่ชื่อ "KRU OBB DARLY" กำลังดูดนมแม่บทความที่แล้วได้บรรยายถึงประสบการณ์ในการเฝ้าดูพัฒนาการในการตั้งท้อง และการคลอดของแม่สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนแล้ว
บทความนี้ จะขอบรรยายถึงประสบการณ์ที่ต่อเนื่อง เมื่อแม่สุนัขคลอดลูกแล้ว เราจะตามไปดูพัฒนาการของลูกสุนัขพันธุ์ปอมฯ
ตั้งแต่แรกคลอดกันดีกว่านะคะลูกสุนัขแรกคลอดของแม่ชื่อ "KRU OBB LIDIA" กำลังดูดนมน้ำเหลืองจากเต้าของแม่เมื่อแม่สุนัขคลอดลูกแล้ว เจ้าของจะต้องรีบนำลูกสุนัขไปกินนมจากเต้าของแม่ทันที ซึ่งเรียกว่า “นมน้ำเหลือง” สัตว์แพทย์ผู้ทำคลอด
ได้ให้ความรู้เชิงวิชาการว่า นมน้ำเหลืองที่ได้จากแม่สุนัขจะเป็นอาหารธรรมชาติที่วิเศษสุด จะมีโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุมาก มีความ
สำคัญและจำเป็นแก่ลูกสุนัขเป็นอย่างมาก เพราะจะมีภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ และทำให้ลูกสุนัขมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง ถ้าลูกสุนัขขาด
นมน้ำเหลืองมักจะเจ็บป่วย และเกิดการติดเชื้อต่าง ๆ ได้ง่ายมาก นมน้ำเหลืองนี้ จะหายไปหลังจากแม่สุนัขคลอดแล้ว 2 – 3 วัน แม่สุนัข
พันธุ์ปอมฯ จะคลอดลูกในแต่ละครั้ง จะมีจำนวนลูกน้อยมาก ไม่เหมือนกับสุนัขพันธุ์อื่นๆ บางครั้งแม่สุนัขหนึ่งตัวจะมีลูกได้เพียง 1 – 3 ตัว
แต่ก็จะมีแม่สุนัขพันธุ์ปอมฯ บางตัวที่มีความสามารถพิเศษ โดยมีลูกได้คราวละ 4 – 5 ตัว ลูกก็จะแย่งกันกินนมจากเต้านั้นไปเต้านี้ บางครั้ง
กินอิ่มแล้วก็จะนอนหลับอย่างสบายแม่สุนัขในบ้านของพี่อ่อยชื่อ "THAILAND CHAMPION OIL'S SWEET JASS"แม่สุนัขจะนอนกกลูกเหมือนกับแม่ไก่ที่กำลังฟักไข่ ใครเข้าใกล้ก็จะทำขนพองฟูฟ่องคลุมลูกไว้ไม่ให้ใครมองเห็นลูกของตัวเองได้
จะแสดงอาการรักและหวงลูกมาก แม่สุนัขบางตัวคาบลูกหนีเจ้าของก็มี ถ้าหากมีหลาย ๆ ท้องพร้อมกัน แม่สุนัขบางตัวชอบเลี้ยง
ลูกอ่อน ก็จะแอบไปขโมยลูกของแม่สุนัขตัวอื่นเอามานอนรวมกับลูกของตัวเอง ดังนั้น จึงควรจะจัดที่ให้แม่สุนัขและลูกอยู่ในสถานที่
ที่แม่สุนัขคิดว่า ลูกน้อยของเค้าจะปลอดภัยและปราศจากผู้รบกวน แต่ก็ต้องอยู่ในสายตาของเจ้าของ เพื่อจะได้ดูแลในการคอยจับ
ลูกสุนัขให้กินนมจากเต้าของแม่ในยามที่ลูกสุนัขหิวนมทุก 15 – 20 นาที เพราะสุนัขแรกคลอดยังไม่ลืมตา จะช่วยเหลือตัวเอง
ในการดูดนมจากเต้าของแม่ได้ช้า ลูกสุนัขจะกินนมจากเต้าของแม่ได้ตลอดเวลา แล้วก็จะนอนหลับอย่างน่าเอ็นดู แต่พัฒนาการของ
ลูกสุนัขบางอย่างก็จะเป็นไปอย่างใกล้เคียงกัน หรือบางอย่างก็จะแตกต่างกัน

เมื่อลูกสุนัขเกิดได้ 3 วัน ทั้งสองตัวสะดือหลุดพร้อมกัน แม่ก็จะคอยเลียตามตัว, ใบหน้า, ดวงตา, อวัยวะเพศ บางครั้งเวลาที่ลูก
สุนัขหาว แม่จะดมปาก และเลียปากของลูกเหมือนได้กลิ่นนม และกลิ่นปากที่หอมเหมือนทารกเล็ก ๆ เช่นนั้นกระมัง สายตาของ
แม่สุนัขที่มองดูลูก แสดงออกถึงความรัก ความชื่นชมเกินกว่าที่จะเปรียบได้ลูกสุนัขในบ้านของพี่อ๋อยลูกสุนัขอายุได้ 10 – 14 วัน จะเริ่มลืมตาก่อนโดยจะเห็นหัวตาเริ่มเปิดเป็นรอยตามลูกตาเล็ก ๆ จนอายุได้ 15 วัน จะเริ่มเห็นหัวตา
ข้างขวาเปิดเป็นรอยเล็ก ๆ หลังจากนี้อีก 2 – 3 วัน ลูกสุนัขจึงจะลืมตาเต็มที่ พร้อมกับพัฒนาการของหูก็จะได้ยินเสียงด้วย รู้จัก
ยกขาหลังเกาอย่างน่าเอ็นดู เมื่อเกิดอาการคัน ซึ่งลูกสุนัขจะมีอายุได้ 19 วัน ในระยะนี้ลูกสุนัขจะคืบ คลานได้เก่ง และคล่องตัวขึ้น
รู้จักฝึกหัดตั้งไข่ ยืน เดิน การหาเต้านมของแม่ก็จะหาได้เร็วขึ้น เพราะเกิดความชำนาญที่ได้ดูดนมจากเต้าของแม่มาเป็นเวลาหลายวันแล้วลูกสุนัขในบ้านของพี่อ๋อยพัฒนาการในการได้ยินของหูลูกสุนัขจะได้ยินเสียงอย่างเต็มที่ เมื่อลูกสุนัขอายุได้ 22 วัน โดยสังเกตได้จากการที่เจ้าของสั่นกระดิ่ง
หรือใช้ตุ๊กตาที่มีเสียงดังปี๊บ ๆ บีบให้ลูกสุนัขฟัง ลูกสุนัขจะแสดงอาการตั้งใจฟัง หูกระดิกและเดินเข้าหาเสียงที่ตัวเองได้ยินทันที
ลูกสุนัขจะเริ่มฝึกเดินอย่างเซไป เซมา ซ้ายที ขวาที แต่ก็ค่อนข้างมีความพยายามที่จะเดินบ้าง ล้มบ้าง ไปข้างหน้า ด้วยความอยากรู้
อยากเห็นลูกสุนัขในบ้านของพี่อ๋อยเมื่อลูกสุนัขอายุได้ 24 วัน จะรู้จักการเล่นกันแบบเบา ๆ รู้จักดมกลิ่น และรับรู้กับสิ่งแวดล้อมรอบตัว อายุ 28 วัน ลูกสุนัขจะเริ่มมี
เขี้ยวด้านบน 2 เขี้ยว ออกมาให้เห็นเป็นสีขาว ๆ เมื่อลูกสุนัขมีอายุอยู่ในระหว่างนี้ น้ำนมของแม่จะเริ่มลดน้อยลง สังเกตได้จาก
ลูกสุนัขจะดูดนมเต้านี้ 2 – 3 ครั้ง แล้วจะเปลี่ยนเต้านมของแม่ไปเรื่อย ๆ ควรเพิ่มนมให้ลูกสุนัข โดยเป็นนมผงของลูกสุนัขหรือ
อาหารเสริมที่บดละเอียด โดยใช้ช้อนหรือจับลูกสุนัขจุ่มปากลงในน้ำนม ลูกสุนัขจะเรียนรู้ว่า ควรหัดเลียกินนมจากช้อนหรือในจาน
ได้เอง ลูกสุนัขของพี่อ๋อย 2 ตัวนี้ จะไม่กินนมสุนัขหรืออาหารเสริมชนิดอื่นเลย แต่จะชอบกินนมจากเต้าของแม่มากกว่า พี่อ๋อย
ต้องพยายามป้อนให้กินทีละนิด แต่บ่อยครั้งสักหน่อย ก็จะชินไปเอง และเริ่มกินอาหารเสริมเป็น ลูกสุนัขจะรู้จักการเล่นหยอกล้อกัน
และพยายามฝึกเดินไปรอบ ๆ บริเวณที่อาศัย เพื่อให้ทรงตัวได้อย่างมั่นคง จนอายุได้ 1 เดือน ก็จะวิ่งเล่นไปมาได้ รู้จักปีนตามกรง
เพื่อดูสิ่งต่าง ๆลูกสุนัขในบ้านของพี่อ๋อยเมื่อลูกสุนัขอายุได้ 34 วัน จะเริ่มส่งเสียงเห่าโดยเลียนแบบพฤติกรรมจากแม่ และจะเล่นกันอย่างผาดโผน มีการกลิ้งตัว ต่อสู้กัน
ฟัดกันไปมา รู้จักเล่นกับแม่ ซึ่งจะทำให้พัฒนาการของขาทั้งสี่ข้างของลูกสุนัขแข็งแรงขึ้น และควรจะให้ลูกสุนัขได้อยู่ในที่กว้าง ๆ
พอสมควรกับแม่ เพื่อจะได้วิ่งเล่นได้ และจะเริ่มมีฟันเล็ก ๆ สีขาว ๆ เรียงแถวขึ้นมาทั้งฟันบนและฟันล่าง เหมือนกับข้าวโพดอ่อน
ช่างน่ารักเสียจริง ๆ ซึ่งฟันบนและฟันล่างรวมทั้งเขี้ยวของลูกสุนัขจะเห็นชัดเจนเมื่ออายุได้ 42 - 60 วันลูกสุนัขในบ้านของพี่อ๋อยลูกสุนัขแรกเกิดจนถึง 1 เดือน จะเห็นได้ว่า ลูกสุนัขส่วนใหญ่จะใช้เวลากับการนอน การดูดนมและได้รับน้ำนมจากแม่อย่างเพียงพอ
การเล่นกัน การได้รับความอบอุ่น และการดูแลเอาใจใส่จากเจ้าของ จะช่วยในการพัฒนาระบบสมองของลูกสุนัขที่ดี ถึงแม้ลูกสุนัข
จะมีอายุได้ 40 วัน แม่สุนัขก็ยังแสดงอาการหวงลูก เจ้าของจะเล่นกับลูกหรืออุ้มลูกไว้เพื่อทำความสะอาดตัวให้ แม่สุนัขจะส่งเสียงร้อง
และแสดงสายตาวิงวอนเพื่อขอลูกกลับคืนมาลูกสุนัขในบ้านของพี่อ๋อยแม่สุนัขจะสอนลูกไปตามธรรมชาติ การเล่นกันระหว่างพี่ ๆ น้อง ๆ ก็จะเป็นการสร้างสัมพันธภาพ ความสามัคคี ความรัก และการเข้า
สังคมซึ่งกันและกัน ในระหว่างครอบครัวสุนัข....สุนัข...ได้เป็นอย่างดีค่ะลูกสุนัขของแม่ชื่อ "OIL'S POM - POM"


--------------------
จาก พี่อ๋อย

โทร. 081 - 441-2462

ไอดีไลน์ : oilpomsGo to the top of the page
 
+Quote Post

Closed TopicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 

ไม่มีภาพประกอบ IPB Thai v1.236.Fx1: 23rd October 2017 - 10:18 PM
Skin By: atsaunier Winxperts.net